Mẹo hút sữa khi Mẹ đi làm

Mẹo hút sữa khi Mẹ đi làm

Bài viết này dành cho các “bò sữa” chuẩn bị hoặc đã – đang…”tái hòa nhập cộng đồng”, trở lại công việc công sở nhé. Làm thế nào duy trì sữa khi đi làm, hút thế nào cho nhanh, kiệt sữa và bảo quản tốt đem về cho con?

Làm sao để hút sữa hiệu quả?

Lịch hút

Thông thường bạn nên bắt đầu kích sữa cho sản lượng có dôi dư 1 ít trước khi đi làm tầm 2-3 tuần, để sản lượng ổn định, bởi vì xu hướng khi đi làm, bạn sẽ có hơi hơi hụt sữa, giảm sữa trong khoảng thời gian đầu do chưa quen nhịp độ, do lo lắng, mệt mỏi…vì vậy sữa kích dư lên 1 chút rồi đi làm giảm lại 1 chút là vừa đẹp. Việc giảm sữa này chỉ trong ngắn hạn nếu bạn vẫn giữ nhịp hút sữa đều đặn, uống nước nhiều, sữa sẽ ổn định trở lại nhanh chóng.

Lịch hút sữa thời kỳ này tùy cụ thể tính chất công việc của mẹ, về bé bú mẹ hay ko, về lượng sữa, thời gian hút 1 lần của mỗi mẹ. Nhưng nguyên tắc chung thì nên theo nhịp như thế này:

  • Sáng dậy sớm, cho con ti mẹ xong thì dùng máy hút kiệt sữa cả 2 bên, vệ sinh dụng cụ và đi làm.
  • Trưa, tầm 11h30 – 12h hút 1 lần rồi ăn cơm và tranh thủ ngủ nghỉ, cữ này vì có thời gian nghỉ trưa nên có thể hút 20-30 phút bù lại cho khoảng cách giữa cữ sáng và trưa xa. Chiều nếu có điều kiện, hút 1 lần nữa lúc 3h30 phút, cữ này có thể hút nhanh 10-15 phút, hoặc nếu ko thể tranh thủ trong giờ làm, thì thường khi con.
  • Nếu con có ti mẹ thì từ chiều đến tối cho con ti mẹ, tối con ti mẹ xong lại hút kiệt 2 bên 1 lần nữa lúc 21h hoặc 22h rồi đi ngủ, đêm con ti mẹ ko cần hút để có giấc ngủ hồi sức sữa mau về hơn, sáng lại dậy sớm và lặp lại quy trình. Nếu con ko ti mẹ mà hút hoàn toàn thì tầm 7h bạn hút 1 lần, 22h hút lần nữa đi ngủ. Lịch chung là thế bạn có thể xê xịch 30 phút cũng được nhé.

Về máy hút sữa, dụng cụ hỗ trợ, tiệt trùng như thế nào?

Bạn có thể tùy ý dùng máy vắt bằng tay hay bằng điện, 1 bên hoặc 2 bên…đều được, chỉ khác nhau ở thời gian hút, tất nhiên máy tay thì mỏi tay hơn và máy 1 bên sẽ tổn nhiều thời gian của bạn hơn (trung bình phải 40 phút mới kiệt 2 bên, còn máy 2 bên chỉ 15-20 phút).

Máy hút sữa hỗ trợ hữu hiệu cho mẹ trong việc hút sữa

Nên trang bị 1 bộ túi đá khô giữ lạnh, có nhiều loại túi trữ lạnh nhưng theo mình đánh giá thì chỉ có bộ của Medela mới đủ sức giữ lạnh gần 10 tiếng, phù hợp với thời gian đi làm của mẹ 8 tiếng và thời gian về đến nhà. Bộ trữ lạnh này có bao gồm kèm theo trong bộ máy Pump hoặc Freestyle.

Bạn cho cục đá khô vào ngăn đá, qua 1 đêm đem theo, nếu ở cty có tủ lạnh thì đến công ty bạn cho tiếp vào ngăn đá càng tốt, hoặc ko có thì cứ giữ nguyên trong túi, đá sau 10 tiếng mới tan (nếu được đặt trong ngăn đá qua đêm), giữ được sữa cho bạn lạnh và đem về nhà cho con y như ngăn mát tủ lạnh. Nếu ko có bộ trữ này thì vắt sữa xong bạn cần bỏ sữa vào NGĂN ĐÁ TỦ LẠNH (ở cty, nếu có) và chiều đem về cho con thì nên dùng hết trong vòng 24h.

Lựa chọn dòng máy phù hợp với việc hút sữa

Về vệ sinh và tiệt trùng, nếu có điều kiện thì có 2 bộ van phễu sẽ đỡ cho bạn rất nhiều vì ko phải rửa tiệt trùng ở cty, hoặc nếu chỉ có 1 bộ, thì buổi sáng đem “đồ nghề” đã tiệt trùng ở nhà theo, đặt trong hộp nhựa kín đảm bảo, đến cty bạn nên để máy vào vị trí sẵn sàng (để đến lúc hút thì chỉ cần đến và bật máy cho nhanh), hút xong nếu cty có tủ lạnh thì cho van phễu vào hộp bỏ vào ngăn mát tủ lạnh đợi cữ chiều lấy ra hút tiếp rồi mới đem về nhà vệ sinh.

Còn nếu cty ko có tủ lạnh, thường bé lớn hơn 6 tháng, việc tiệt trùng khuyến khích là nên…giảm bớt để bé làm quen môi trường, và giai đoạn này bé cũng bắt đầu bò, nằm, gặm nhấm đủ kiểu cũng thưởng thức “vi trùng” kha khá, vì vậy bạn ko cần quá khắt khe trong việc tiệt trùng (luộc, máy tiệt trùng), nếu được, hãy “dũng cảm” chỉ cần rửa sạch dụng cụ, trước khi dùng trong cữ hút buổi chiều tráng sơ qua nước nóng là okie (cty nào thì cũng có bình nước nóng lạnh để bạn lấy nước nóng).

Về trang phục thế nào cho tiện lợi nhất?

Kinh nghiệm của mình thì trong thời gian phải hút sữa tại công sở, mình ưu tiên các loại trang phục áo sơ mi hoặc váy liền thân, váy rời có nút phía trước, và cả áo ngực cũng nên chọn loại áo ngang cài trước, hoặc loại áo ngực cho con bú (nếu muốn có thể lót thêm miếng lót cho kín đáo), ko nên mặc loại áo ngực cài sau vì lúc hút bạn sẽ phải..cởi gần như toàn bộ tốn thời gian và hơi…phức tạp.

Mặc áo sơ mi hoặc váy có nút cài trước thì khi ngồi vào vị trí, chỉ cần gỡ 2-3 nút phía trên, bung nút cài phía trước của áo ngực là đã có thể bắt đầu hút mà ko cần phải cởi bỏ gì cả, ngay cả đang sơ mi đóng thùng cũng ko cần rút áo ra, hút xong cài lại bụp bụp trong 30 giây. Chi tiết này rất nhỏ nhưng nếu chú ý, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian kha khá, đặc biệt cũng kín đáo và triển khai nhanh nên mẹ sẽ đỡ có tâm lý…lười đi hút sữa.

Hút sữa hiệu quả

Thông thường khi hút tầm 2 phút sữa sẽ bắt đầu về, đến 10 phút là sữa ra hết đợt 1, bạn nên bấm chuyển về massage để kích thích ra sữa lần 2, và khi chuyển thì nên tăng thêm 1 mức sẽ vắt nhanh kiệt sữa hơn (nếu ko bị đau).

Mình tư vấn hút vào lúc 11h30 (nếu cty thoải mái giờ giấc) hoặc 12h, để tránh bị lãng phí thời gian và đỡ..áy náy vì sử dụng thời gian chung vào việc riêng, thì lúc hút sữa mình thường mang theo các tài liệu, công văn, hợp đồng, … bằng giấy cần phải đọc hoặc mở điện thoai, ipad để check email, túm lại là các việc cần đọc/ ngâm cứu. Vừa hút mình sẽ vừa đọc các tài liệu này để nắm nội dung và định hướng xử lý, thứ nhất là như vậy bạn sẽ vẫn đảm bảo vừa hút sữa vừa làm được việc, thứ 2 là việc tập trung vào đọc tài liệu sẽ làm bạn ko chú ý đến vắt sữa, ko nhìn bình sữa, tâm lý thoải mái nhiều khi sữa sẽ ra tốt hơn. Ko bao giờ vắt sữa mà nhìn chằm chằm vào bình sữa và…đếm giọt sữa rơi nhé, rất sốt ruột và ức chế => càng giảm sữa.

Hút sữa xong bạn cất sữa vào tủ lạnh (nếu có) hoặc túi đá khô giữ lạnh, chiều đem về cho con yêu tu ti.

Lưu ý dù ở nhà hay đi làm, cần đảm bảo uống nhiều nước, 1 ngày khoảng 3 lít. Nước/ sữa/ canh gì cũng được.

Nếu dùng máy hút 2 bên thì nên dùng kèm Áo hút sữa rãnh tay Simple Wishes, thì bạn có thể giữ cả 2 bên chỉ bằng 1 tay trái để rãnh tay phải làm việc khác. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại áo hút sữa khác nhau, tuy nhiên Áo Hút sữa rãnh tay Simple Wishes được các Mẹ phản hồi rất tốt vì tính hiệu quả của nó. Khi dùng, Mẹ đặt cánh tay gập ngang song song với ngực. Lòng cánh tay (gần cùi chỏ) tay trái đè vào cổ phễu bên trái, bàn tay sẽ giữ bên phải là okie.

Áo hút sữa rãnh tay Simple Wishes mang lại sự tiện lợi và thoải mái cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *